Chơi Pressing trong bóng đá là gì? Lối đá hay môn thể thao vua

Chơi Pressing trong bóng đá là gì? Lối đá hay môn thể thao vua

Nếu bạn là một người hâm mộ môn thể thao vua thì ắt sẽ không lạ gì với thuật ngữ Pressing trong bóng đá là gì. Trong môn thể thao này có khá nhiều chiến thuật chơi thú vị, trong đó lối chơi Pressing khá nổi tiếng và được nhiều cầu thủ sử dụng. Có rất nhiều người hiểu rõ về chiến thuật này nhưng ngược lại cũng có rất nhiều người chưa biết. Vậy thì, tại bài viết này mời anh em cùng tìm hiểu về chiến thuật chơi này nhé.

Tìm hiểu khái niệm Pressing trong bóng đá là gì?

Pressing trong bóng đá là gì? Cụm từ này trong tiếng anh có nghĩa là “ấn”. Tuy nhiên khi sử dụng trong bóng đá thì nó được dịch là “áp sát” hoặc là tạo sức ép lên đối phương. Như thế, Pressing trong bóng đá có thể hiểu một cách đơn giản như là một đường chuyền bóng giữa các đồng đội với nhau. Hoặc có thể là những cú sút nhằm mục đích cuối cùng là ghi bàn vào lưới của đối thủ.

Tìm hiểu khái niệm Pressing trong bóng đá là gì?
Tìm hiểu khái niệm Pressing trong bóng đá là gì?

Hiện nay, lối chơi này được nhiều đội bóng áp dụng nhằm đem lại mục đích thể hiện sức mạnh nổi trội của mình. Đồng thời với chiến thuật của các HLV thì hiện nay có rất nhiều ý tưởng được sử dụng để kết hợp với lối đá Pressing ngày càng phong phú hơn và với tần suất ngày càng mạnh mẽ hơn.

Lối chơi Pressing trên sân cỏ

Trên thực tế, lối đá pressing là một con dao hai lưỡi. Do đó mà việc nên chơi pressing thế nào, đá ra sao để đem lại hiệu quả luôn là vấn đề nan giải đối với các nhà cầm quân cũng như là các cầu thủ. Để có thể cân bằng giữa lối đá của từng cầu thủ với chiến thuật toàn đội thì các nội dung dưới đây sẽ là điều vô cùng quan trọng mỗi khi các HLV đưa ra quyết định.

Chơi Pressing trong bóng đá là gì và cách sử dụng hiệu quả

Hiện nay, lối đá pressing bao gồm 3 cách chơi phổ biến đó là dạng tấn công, midfield và phòng ngự. Tuy vậy, để áp dụng lối đá pressing một cách hiệu quả thì các HLV sẽ cần cân nhắc đến việc phân bố đội hình làm sao vừa có thể ấp ứng được phía trên mà khi cần cũng có thể tạo ra sức ép cho hàng tiền đạo của đối thủ. Theo đó, để hiểu chiến thuật pressing trong bóng đá là gì thì về cơ bản nó sẽ được sử dụng lối đá kết hợp với chiến thuật pressing F04.

Lối đá pressing tấn công (chơi pressing 4 – 3 – 2 – 1)

Đây là một trong các chiến thuật được dùng nhiều nhất với mục đích tạo áp lực cho đối thủ. Khi sử dụng lối đá pressing tấn công, HLV sẽ sắp xếp đội hình dồn một nửa ở phía sau của đối phương. Nửa còn lại sẽ ở bất kỳ vị trí nào đó trên sân cỏ để có thể kết hợp một cách nhanh chóng, hiệu quả cùng các đồng đội.

Lối đá pressing tấn công (chơi pressing 4 - 3 - 2 - 1)
Lối đá pressing tấn công (chơi pressing 4 – 3 – 2 – 1)

Việc này sẽ giúp họ nhanh chóng đưa bóng áp đảo và ghi bàn nhanh chóng vào lưới của đối phương. Lối chơi này sẽ tạo nên áp lực rất lớn, khiến cho đối thủ phải nhanh chóng lùi về sân nhà để có thể bảo vệ cầu môn. Đồng thời đây là cơ hội tốt để ghi bàn thắng và nâng cao khả năng giành chiến thắng.

Lối đá pressing midfield (chơi pressing 4 – 3 – 3)

Không như lối chơi Pressing tấn công, các đá của midfield press các cầu thủ sẽ tập trung ở phần giữa sân. Đây cũng là vị trí khá thuận lợi để tạo áp lực lên phía đối thủ. Chiến thuật này vừa có thể tấn công và vừa bảo vệ khung thành một cách an toàn nhất. Ngay sau khi xuất hiện các tình huống nguy hiểm và bất ngờ, cầu thủ sẽ nhanh chóng di chuyển về khung thành để bảo vệ nhanh chóng nhất.

Tuy có hiệu quả cao nhưng chiến thuật này cũng tồn tại nhiều hạn chế. Nếu như đối phương có cách phản công hay, nhanh chóng và những đường chuyền chính xác thì có thể vượt qua chiến thuật đá này.

Chiến thuật pressing phòng ngự (lối đá pressing 4 – 2 – 2 – 2)

Chiến thuật pressing phòng ngự (lối đá pressing 4 - 2 - 2 - 2)
Chiến thuật pressing phòng ngự (lối đá pressing 4 – 2 – 2 – 2)

Đây là một chiến thuật được sử dụng để tạo áp lực cho đối phương ở chính phần sân của nhà mình. Các thành viên sẽ không tấn công ở phía sân đội bạn mà tập trung để phòng thủ vững chắc cho khung thành của nhà mình. Đây là chiến thuật được áp dụng đối với các đội bóng có hàng tiền đạo và tiền vệ tốt. Khi bóng về chân thì họ sẽ nhanh chóng đưa sang phần của đối phương và ghi bàn nếu như có được cơ hội tốt.

Lời kết

Trên đây là các giải đáp chi tiết về pressing trong bóng đá là gì. Về cơ bản thì pressing không phải là kỹ thuật quá khó trong bóng đá, tuy nhiên để thực hiện một cách thực sự hiệu quả thì người chơi phải có kinh nghiệm thuần thục. Không chỉ vậy lối đá pressing còn yêu cầu người chơi phải có kỹ năng thi đấu tốt, hiểu ý đồng đội và có sự liên kết thật chặt chẽ với nhau. Sử dụng thành công thì khả năng chiến thắng của đội là vô cùng cao.

Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn nguồn thông tin bổ ích về bộ môn thể thao vua này!

Xem thêm >>> Các tin tức khác tại apald.net

Leave a Reply

Your email address will not be published.